Mountain View

Kinh nghiệm leo núi Phú Sĩ

Là một đỉnh núi thiêng của người Nhật Bản, núi Phú Sĩ hấp dẫn hàng ngàn du khách đến tham quan và thưởng lãm.
Không chỉ có thế, núi còn là nơi du khách có thể chinh phục, trải nghiệm cuộc sống bằng các tour leo lên đỉnh núi cao 3.776 mét. Nhưng để có những cuộc leo núi thành công, bạn cần tìm hiểu và chuẩn bị những kiến thức và kinh nghiệm leo núi cần thiết.
Sau đây là những kinh nghiệm leo núi Phú Sĩ mà chúng tôi tổng hợp được, các bạn quan tâm có thể tham khảo.
Muốn được leo lên đỉnh núi, bạn cần tự nguyện đóng 1000 Yên tương đương với 10 đô la Mỹ để giải quyết vấn đề môi trường cho ngọn núi. Số tiền này quả là ít ỏi so với niềm đam mê chinh phục thử thách của các du khách, minh chứng là mỗi năm có khoảng 400 nghìn người leo lên ngọn núi này.
Sau đó, bạn cần chuẩn bị kỹ càng các vật dụng cần thiết cho việc leo núi.
Đầu tiên là việc chuẩn bị thể lực. Bạn cần rèn luyện sức khỏe thật tốt để leo núi, vì nó không phải là ngọn núi bình thường mà là ngọn núi cao nhất Nhật Bản, do đó, nếu bạn có sức khỏe yếu ớt thì việc chinh phục Phú Sĩ là điều không tưởng.
Việc chuẩn bị thể lực này cần diễn ra trước khi leo núi một thời gian dài và bạn cần có kế hoạch cụ thể. Theo ghi nhận, leo núi Phú Sĩ được coi là tour nặng nhất trong các tour du lịch tại Nhật Bản, chỉ khoảng 30% số người tham gia có thể lên tới đỉnh. Những người leo núi thường bắt đầu hành trình từ buổi chiều để sáng hôm sau được ngắm nhìn cảnh mặt trời mọc từ trên đỉnh Phú Sĩ.
Kế đó, bạn cần phải chuẩn bị giày leo núi, đó chắc chắn phải là đôi giày đi quen chân, đế bằng và độ ma sát cao, dễ cử động. Khi leo, bạn nên mang vớ mỏng mềm thấm mồ hôi và một đôi vớ dài bên ngoài trùm lên quần tránh bị côn trùng cắn. Khi mang hai đôi vớ như vậy giảm được độ cọ của giày và chân, tránh làm phồng rộp da chân.
Cùng với giày leo núi là găng tay len, bạn cần chọn những đôi găng tay độ ma sát cao. Đặc biệt, trong trường hợp mưa, nên chuẩn bị thêm găng tay ni-lông hoặc găng tay không thấm nước.
Về quần áo mặc khi Leo núi là quần dài vừa phải, tuyệt đối không mặc quần jean hay quần vải mỏng, không mặc quần bó. Nên mặc áo thun rộng vừa phải, thấm mồ hôi. Khi dừng lại, bạn nên mặc ngay áo ấm vào tránh trúng gió.Bạn cũng cần chuẩn bị sẵn áo mưa vì nó không chỉ che mưa mà còn khá quan trọng trong việc chống gió và chống rét. Ngoài ra, đừng quên chuẩn bị sẵn một chiếc khăn mặt đủ dày quấn quanh cổ và thắt nút. Khăn vừa có tác dụng lau mồ hôi vừa có giữ ấm cho cổ, giữ nước và chống cháy nắng vùng gáy.
Nên chuẩn bị gậy, đèn pin, bình oxy, thậm chí bạn còn cần mua cả loại đèn đội trên đầu để việc leo trèo dễ dàng hơn. Bạn cũng nên mang theo túi ngủ vì vào ban đêm, muỗi rất nhiều và vì mọi sự chu đáo bao giờ cũng thật cần thiết.