Mountain View

Những món bánh kẹo truyền thống nổi tiếng ở Nhật Bản

Bánh kẹo là một phần không thể thiếu được trong các dịp lễ tết và đời sống, nó cũng là một phần của ẩm thực.
Đến với đất nước Nhật Bản, bạn sẽ được thử qua những món bánh kẹo truyền thống hấp dẫn, nổi tiếng đó.
Dưới đây là các món bánh kẹo có từ xa xưa vẫn được yêu thích cho tới ngày nay tại Nhật Bản.

Wagashi
Là tên gọi chung cho các loại bánh ngọt bắt mắt của Nhật Bản, Wagashi có vô số loại được chế biến từ bàn tay khéo léo của con người. Những nguyên liệu làm nên món bánh ngọt này hoàn toàn có nguồn gốc từ tự nhiên rất tốt cho sức khỏe như gạo, kê, các loại ngũ cốc, hạt và trái cây.Hương vị của loại này được chăm chút hơn các loại đồ ăn khác cũng như được trình bày đẹp mắt và mang tính nghệ thuật, vì thế loại bánh này còn được xem là các tác phẩm nghệ thuật có thể ăn được.
Wagashi bắt đầu hình thành phát triển khi đồ ngọt được nhập khẩu vào Nhật Bản qua các con đường giao thương từ thế kỷ thứ 7. Chúng cũng xuất hiện trong văn hóa trà đạo và các buổi tiệc trà, đó là món bánh ngọt ăn kèm không thể thiếu được.
Điều đặc biệt là, món bánh này gợi nhắc đến nguồn gốc xuất xứ và hương vị của nó ngay từ tên gọi. Từ “wa” ý chỉ là Nhật còn “gashi” phát âm gần giống “kashi” có nghĩa là đồ ngọt. Wagashi là một trong các đại diện cho văn hóa Nhật Bản và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hằng ngày tại nước này.


Để làm ra được chúng, người làm phải bỏ rất nhiều công sức, chú ý tỉ mỉ tới từng chi tiết. Vì thế có thể coi những người làm bánh wagashi đồng thời là những nghệ sĩ tài ba trong nghệ thuật ẩm thực Nhật.
Khi làm bánh, các “nghệ sĩ ẩm thực” này thường lấy nguồn cảm hứng bất tận từ thiên nhiên, hoa cỏ, bốn mùa…tạo vẻ đẹp độc đáo, hấp dẫn mà vẫn bắt mắt.

Mochi
Đến Nhật Bản tham quan và thưởng thức ẩm thực, chắc chắn bạn sẽ nhớ món Mochi, một loại bánh ngọt truyền thống của người Nhật Bản. Bánh này nổi tiếng ngang hàng với món sushi của xứ sở này.
Và nếu sushi được biết đến là món ẩm thực không thể thiếu được trong cuộc sống hàng ngày thì Mochi là món bánh có mặt trong các ngày lễ tết và hội họp.


Mochi có rất nhiều loại mang rất nhiều hương vị khác nhau. Nó không chỉ mang giá trị nghệ thuật – truyền thống mà còn mang cả giá trị tinh thần của người dân qua từng loại bánh Mochi với những mong muốn tốt đẹp đầu năm mới.

Konpeito
Konpeito là tên gọi của một loại kẹo có nguồn gốc từ xứ sở hoa Anh Đào, chúng có vẻ ngoài cứng như đá lại không đồng đều nhưng trông giống những bông hoa giấy.


Món kẹo này có từ rất lâu đời, từ thời Minh Trị, khi đó Konpeito được tôn vinh là món quà biếu ý nghĩa của Hoàng Gia Nhật Bản.Nó cũng trở thành một trong những tiêu chuẩn cho các loại đồ ngọt trong văn hóa Nhật.
Ngày nay, kẹo được bán như quà lưu niệm, do có nhiều thị hiếu khác nhau kẹo cũng được làm với nhiều màu sắc và hương vị khác nhau.