Mountain View

Ghé thăm bức tượng Samurai Kusunoki Masashige ở Nhật Bản

Có hình dáng của một vị tướng quân samurai oai phong ngồi trên lưng ngựa, bức tượng Samurai Kusunoki Masashige nằm trong khuôn viên hoàng gia Tokyo thực sự là một kiệt tác nghệ thuật của nước Nhật. Bức tượng Samurai Kusunoki Masashige lấy nhân vật có thực là dũng sĩ samurai Kusunoki Masashige phục vụ dưới thời Hoàng Đế Go-Daigo, vào khoảng thế kỷ 14. Tương truyền, Kusunoki Masashige là một danh tướng dũng mãnh, mưu trí, có lòng trung thành tuyệt đối được nhiều người kính nể, ông cũng là một tướng samurai tài ba với những chiến thuật khôn khéo. Thời bấy giờ, Go-Daigo muốn đánh đuổi gia tộc Kamakura và loại họ khỏi vị trí người cai trị đất nước. Sự tài ba của Kusunoki Masashige được Go-Daigo biết đến và ông trở thành một trong những vị tướng trong trận chiến với nhà Kamakura. Ông giúp Go-Daigo chiến thắng trong 2 trận chiến chính và giành lại quyền cai trị trong thời gian ngắn.


Tuy nhiên, vinh quang đến chưa bao lâu thì một cận thần của Go-Daigo tên là Ashikaga Takauji phản bội, khiến hoàng đế, Kusunoki Masashige và đội quân phải bỏ trốn. Masashige đề nghị với hoàng đế họ sẽ tạm trú ẩn trên núi Hiei và để cho Takauji chiếm Kyoto. Sau đấy, lợi dụng sự sơ sẩy của địch, quân hoàng đế sẽ lao xuống từ trên núi rồi tiêu diệt quân của Takauji. Thế nhưng, hoàng đế không muốn trốn chạy mà thay vào đó là một trận chiến trực diện. Trong khi những người khác coi hành động của Go-Daigo là điên rồ, Masashige lại ủng hộ hoàng đế và thể hiện lòng trung thành không chút dao động. Ông nhận lệnh của Go-Daigo, chuẩn bị cho một trận chiến nắm chắc phần thua mà không nghi ngờ nửa lời. Tương truyền, sau trận chiến, đoàn quân 700 người của ông chỉ còn 73.

Với sự hy sinh và lòng trung thành của mình, huyền thoại samurai Masashige được hậu thế ca ngợi rồi tạc tượng ở nhiều nơi. Thế nhưng cũng có những người cho rằng đó là một sự trung thành mù quáng, bởi quyết định của một vị tướng như ông đã kéo theo cái chết của hàng trăm người khác. Về sau, con trai của Kusunoki Masashige cũng trở thành samurai trung thành cho hoàng đế Murakami, tiếp tục tinh thần đáng quý của cha.

Hiện tượng của vị samurai này đang nằm trong khuôn viên của Hoàng Cung Tokyo và là một biểu tượng đẹp, tôn vinh tinh thần quả cảm của người samurai trung thành. Bức tượng vô cùng sống động khi vị samura cưỡi ngựa trong tư thế sẵn sàng chiến đấu còn chân ngựa cũng trở nên đặc biệt hơn với 4 chân phi nước đại.