Mountain View

Mặt nạ thần linh trong các lễ hội ở Nhật

Người Nhật có truyền thống văn hóa lâu đời với hàng chục lễ hội hấp dẫn và nổi tiếng còn tồn tại cho tới ngày nay, tham dự các lễ hội ngoài các nghi thức và hoạt động náo nhiệt, du khách còn bắt gặp sự xuất hiện của các mặt nạ thần linh.
Mặt nạ thần linh thường xuất hiện trong các lễ hội của người Nhật, nó đại diện cho một vị thần trong lễ hội đó. Chiếc mặt nạ này tượng trưng cho vị thần mà họ tôn kính để thực hiện các nghi thức và ban phước lộc cho người dân. Mục đích của các lễ hội là cầu mong mùa màng tươi tốt, quốc gia thịnh vượng, phát triển.Một trong những lễ hội tiêu biểu sử dụng mặt nạ thần linh là lễ hội Iwami Kagura ở thành phố Hamada. Lễ hội này tồn tại rất lâu đời và trở thành truyền thống của người dân Hamada. Trong lễ hội, họ thường nhảy múa mô phỏng thế giới thần linh sinh động. Mỗi điệu nhảy lại ẩn chứa một câu chuyện trong đó.
Và từ xa xưa, Nhật Bản cũng là một nước nông nghiệp nên vị thần nổi tiếng nhất cũng liên quan đến ngành này. Đó là thần Ebisu chuyên cai quản và hộ mệnh cho nền thương mại, nông nghiệp và ngư nghiệp. Trong quan niệm truyền thống của người Nhật thì Ebisu sẽ chở che ruộng đồng, đem lại nhiều may mắn, thịnh vượng cho công việc làm ăn, kinh doanh. Chính vì thế, chiếc mặt nạ mô phỏng vị thần này luôn hiện lên nụ cười thân thiện.
Một vị thần khác cũng không thể thiếu đó là thần lửa Hyottoko. Người ta còn óc hẳn một truyền thuyết kể về vị thần này. Truyền thuyết kể lại rằng, thần lửa Hyottoko xưa là bé trai hay sử dụng ống tre để thổi lửa, đại diện của sự thịnh vượng, ấm no. Đồng hành cùng thần lửa là thần Okame, vị thần này mang lại sự phúc. Hai vị thần này luôn đi kèm với nhau, bổ sung tương trợ cho nhau.
Trong truyện tranh của người Nhật, Susano’o no Mikoto là thần sấm sét và thần biển, chính vị thần này đã tiêu diệt Yamata no Orochi, một con quái vật thần thoại. Thần này có chân mày rậm, mắt to cùng miệng rộng, hai hàm răng nghiến chặt toát lên sức mạnh cường tráng. Và trong các lễ hội mặt nạ của thần Susano’o no Mikoto cũng được khắc họa rõ nét.Ngoài các vị thần là hiện thân của sức mạnh con người, Văn hóa Nhật Bản còn chứng kiến sự có mặt của cáo – một loài vật mưu mô thường xuất hiện trong các truyền thuyết. Chiếc mặt nạ mang hình con cáo tượng trưng cho điềm dữ và tai ương.
Khác hẳn với cáo, rồng lại là hiện thân của thần nước, thần sẽ ban cho chúng sinh những cơn mưa để xua tan nạn hán hán, ảnh hưởng mùa màng, đời sống. Bởi vì thế nên mặt nạ rồng thường xuất hiện trong các lễ cầu mưa của cư dân xứ mặt trời mọc.