Mountain View

Những điều bạn không nên làm ở Nhật Bản

Đến với xứ sở hoa Anh Đào sinh sống, học tập hay làm việc, bạn không nên làm những điều sau để không bị coi là bất lịch sự hoặc là người thiếu hiểu biết nhé.

1. Không để danh thiếp trong túi quần hoặc nhận chúng bằng một tay.
Đừng để danh thiếp trong túi quần hay nhận chúng bằng một tay vì như vậy sẽ bị coi là khiếm nhã ở Nhật Bản. Tại xứ sở này, người Nhật luôn tự hào về công việc của họ và danh thiếp chính là một biểu tượng cho sự tự hào đó. Vì thế khi nhận danh thiếp, hãy nhận bằng cả hai tay sau đó đặt trong ví để tỏ lòng tôn trọng và tấm lòng trân trọng của bạn.
2. Không bắt tay khi bạn gặp một ai đó
Khác với người Phương Tây, người Nhật không có thói quen bắt tay khi gặp một ai đó vì họ cho rằng việc bắt tay khá ngớ ngẩn và không lịch sự. Thay vào đó, hãy cúi chào một góc khoảng 90 độ khi gặp người mới hoặc cúi người sâu khi gặp người lớn tuổi để tỏ rõ sự lịch thiệp và tôn trọng người đối diện của bạn.

3. Không đi giày vào trong nhà, các văn phòng
Đừng mang giày hoặc dép bước vào nhà hay văn phòng mà hãy cởi bỏ giày, dép để trước cửa. Đây là một nét văn hóa của người Nhật mà bạn nên biết để không bị coi là người bất lịch sự.

4. Đừng ngại húp mì trong khi ăn uống
Ở Nhật Bản, việc ăn uống phát ra tiếng cho thấy bạn thưởng thức món ăn rất ngon lành và thích thú, họ còn cho rằng húp mì sì sụp chứng tỏ bạn đang khen người đầu bếp làm ra chúng. Vì thế đừng ngại húp mì trong khi ăn uống ở Nhật Bản nhé.
5. Không uống nước từ đài phun gần những ngôi đền
Những đài phun nước ở cạnh những ngôi đền hiện diện khắp nơi ở Nhật Bản nhưng đừng vì quá khát nước mà bạn uống chúng nhé, đơn giản là vì chúng được dùng để làm sạch tay và miệng của người đến tham quan vì vậy hẳn nhiên bạn đừng sử dụng chúng như một loại nước uống.

6. Không nên bước vào phòng tắm công cộng/ suối nước nóng với hình xăm
Mặc dù cuộc sống hiện đại đã rất cởi mở với việc bạn có một hình xăm trên cơ thể nhưng đừng cùng hình xăm của bạn bước vào phòng tắm công cộng hay suối nước nóng ở Nhật Bản vì đối với người Nhật, hình xăm có thể được xem như một sự bất kính, hoặc thậm chí họ sẽ xem như bạn có sự liên hệ với các băng đảng xã hội đen...
7. Không đưa tiền boa
Đưa tiền boa là một nét văn hóa phương Tây nhưng điều đó không được áp dụng ở các nước phương đông như Nhật Bản. Vì thế hãy chỉ trả tiền cho đồ ăn của bạn và đừng bận tâm đến các khoản tiền boa. Vì đôi khi việc vô tình đưa tiền boa sẽ dẫn đến một vài phiền phức không đáng có. Nhân viên nhận tiền boa sẽ cảm thấy có lỗi vì có vẻ như họ đã không làm tốt nhiệm vụ, một vài người còn cho đó là việc làm mất phẩm giá của chính họ.

8. Không giữ cửa mở cho người khác
Người Nhật không có thói quen giữ cửa mở cho ai khác thậm chí ngay cả khi đi xe taxi bạn cũng phải tự mở cửa. Vì vậy một người Nhật cũng có thể vô cùng ngạc nhiên khi bạn giữ cửa mở cho họ.