Mountain View

Những lưu ý khi đi mua sắm ở Nhật Bản

Cũng là một nước Châu Á nhưng văn hóa Nhật có nhiều điều mới lạ mà nhiều người không biết. Văn hóa đó ảnh hưởng nhiều đến lối sống của người dân nước này, trong cách nói chuyện, đi đứng cho tới mua sắm. Vậy khi đi mua sắm ở Nhật Bản bạn cần lưu ý những gì?
Để trả lời cho câu hỏi đó, bạn hãy tham khảo những thông tin bên dưới nhé.

1. Không có thói quen mặc cả
Khi bạn đi chợ hay mua sắm ở Nhật Bản, bạn có thể mua bất cứ thứ gì nhưng đều không mặc cả. Tất thảy các mặt hàng đều có ghi giá, trừ một số loại mặt hàng như thịt, cá, rau, trái cây không có ghi giá trên đó.
Các cửa hàng sẽ không gian lận giá và người mua sẽ mua hàng theo đúng như gia niêm yết.
2. Không được ăn thử
Ở Nhật Bản bạn sẽ không được ăn thử trước khi mua hàng, trừ các đồ ăn thử. Đây là văn hóa khác biệt của người Nhật so với nhiều quốc gia khác.

3. Cửa hàng tự phục vụ
Tại Nhật Bản, đa số các cửa hàng sẽ chuyển thành hình thức tự phục vụ.Tại đây khách hàng tự lấy hàng muốn mua bỏ vào làn của cửa hàng, cuối cùng thanh toán tiền chung một lần tại quầy thanh toán, khi trả tiền, một máy gọi là máy quét mã vạch sẽ đọc loại hàng và giá cả một cách tự động.Trong các cửa hàng này, camera luôn sẵn có và chẳng thể có khách hàng nào có thể gian lận được. Người Nhật cũng rất ít khi làm những việc xấu như vậy nên các cửa hàng tự chọn ở Nhật Bản phát triển khắp đất nước.

4. Thuế tiêu thụ
Bạn sẽ phải trả 5% thuế tiêu thụ khi mua bất kỳ một mặt hàng nào ở Nhật Bản, nhiều khách hàng chưa biết điều nà thì nghi là bị nhầm lẫn hoặc nghi là bị lừa đảo. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, không bao giờ có việc gian dối khi tính tiền hoặc cố ý tính tiền cao hơn. Vì thế khi đi mua hàng, bạn hãy để ý dòng chữ  “giá chưa bao bao gồm thuế tiêu thụ”, "giá đã gồm thuế tiêu thụ” nhé.