Mountain View

Thờ thần Toilet – phong tục có một không hai ở Nhật Bản

Chắc hẳn trên thế giới chẳng có quốc gia nào tôn thờ thần Toilet như Nhật Bản, đây là một phong tục lạ lùng và hiếm gặp.
Tương truyền, thần Toilet là một phụ nữ xinh đẹp chuyên cai quản việc sinh sản. Chính vì vậy, người dân xứ mặt trời mọc tin rằng nếu giữ gìn nhà vệ sinh sạch sẽ là điều rất tốt. Họ cũng truyền tai nhau rằng "Nhà vệ sinh là bộ mặt của mỗi gia đình người Nhật".Chưa dừng lại ở việc tôn thờ, người Nhật còn tin rằng khi một phụ nữ mang thai mà chăm chỉ dọn dẹp, giữ nhà cửa ngăn nắp thì sẽ sinh ra những đứa con khỏe mạnh, xinh xắn. Còn nếu người dọn dẹp là một cô bé, ắt hẳn sau này lớn lên sẽ vô cùng xinh đẹp.
Các bậc cha mẹ tương lai khi sắp có con cũng cầu xin thần toilet rằng nếu con của họ là con trai sẽ có một chiếc mũi cao thanh tú còn nếu là con gái sẽ có má lúm đồng tiền.
Ngược lại những gia đình nào không dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh thì đứa trẻ xinh ra sẽ xấu xí và bất hạnh.Ngoài việc cầu xin thần Toilet về việc sinh con đẻ cái, người Nhật còn duy trì phong tục cảm tạ thần sau mỗi mùa vụ bội thu. Lý do chính là vì người Nhật xưa dùng phân trong nhà vệ sinh để bón ruộng nên thần toilet cai quản thêm việc thu hoạch, mang lại cuộc sống no ấm cho người dân.
Nghi lễ được tiến hành như sau: cả gia chủ sẽ ngồi trên một miếng nệm đan bằng rơm trước cửa nhà vệ sinh. Sau đó mọi người ăn một miếng cơm để bày tỏ lòng biết ơn tới vị thần đã mang đến cho họ vụ mùa tốt đẹp.
Mặc dù không phải nơi nào trên nước Nhật cũng duy trì phong tục cảm tạ thần Toilet khi mùa thu hoạch qua đi nhưng chắc chắn đây là một trong những phong tục truyền thống của họ.