Mountain View

Vì sao người Nhật quan tâm đến nhóm máu

Khác với đa số người Việt Nam chúng ta ít quan tâm xem mình và người khác nhóm máu gì,chỉ trong các trường hợp cấp bách mới tìm hiểu, nhưng người Nhật Bản lại hoàn toàn khác.
Người Nhật Bản rất quan tâm đến nhóm máu, thậm chí họ còn bói nhóm máu tương tự như xem bói chỉ tay, bói bài phương tây hay xem cung Hoàng Đạo. Nhưng quan trọng hơn cả là nhóm máu có liên quan mật thiết đến đời sống của người Nhật Bản chứ không chỉ là dùng trong việc bói toán.
Thông thường khi bạn đến một công ty trên đất nước mặt trời mọc xin việc, người ta sẽ hỏi bạn có nhóm máu gì. Nhiều người rất ngạc nhiên vì thậm chí chẳng biết mình có nhóm máu O, A, hay AB… và lý do vì sao được hỏi như vậy.
Câu trả lời đơn giản là người Nhật Bản tin rất coi trong sức khỏe và sinh mệnh con người. Cường độ làm việc của họ rất lớn và thường phải làm thêm ngoài giờ, bởi vậy những người khỏe mạnh sẽ được đánh giá cao trong công việc. Việc xác định được nhóm máu là cũng xác định được phần nào những bệnh tật mà người đó dễ mắc phải. Việc này được coi là có ý nghĩa quan trọng khi tuyển một nhân viên vào công ty làm việc.
Mặt khác, cũng giống như người Việt Nam xem tuổi của sếp và nhân viên có hợp nhau hay không, nếu hợp thì công việc sẽ thuận lợi, làm ăn suôn sẻ còn không hợp sẽ khó khăn trong mọi chuyện thì người Nhật cũng tin rằng người hợp nhóm máu với sếp sẽ giúp công việc đi lên, còn  một người được coi là không hợp nhóm máu với sếp thì cũng có thể bị “xem xét”.
Chính vì vậy, khi đến đất nước Nhật Bản lao động, học tập, bạn hãy xem mình thuộc nhóm máu gì và hợp với những nhóm nào để có thể dễ dàng thích nghi với văn hóa Nhật Bản cũng như thuận lợi hơn trong việc đi xin việc làm, kiếm nhà trọ…nhé.
Chúc các bạn có nhiều hiểu biết về văn hóa Nhật Bản để mở cánh cửa văn hóa đồ sộ của Nhật nói riêng và thế giới nói chung.