Mountain View

Các loại quả quý ở Nhật Bản


Nhật Bản có nhiều loại quả quý giá không chỉ bởi giá trị được đong đếm bằng tiền mà còn bởi thành phần giàu chất dinh dưỡng của chúng.
Dưới đây là những loại quả quý ở Nhật Bản mà các du khách có thể thưởng thức khi đến xứ sở hoa Anh Đào.
Dâu tây (Ichigo)
Mặc dù chỉ mới được gieo trồng từ những năm 1900 nhưng Dâu tây đã được trồng khắp đất nước cho đến ngày nay, Dâu tây có nguồn gốc từ các nước châu Âu nhưng rất thích hợp với khí hậu Nhật Bản. loại quả này trở nên phổ biến và trở thành đối tượng của ngành du lịch xứ mặt trời mọc. Các chuyến du lịch kết hợp hái Dâu tây ở các trang trại được du khách yêu thích, mỗi mùa xuân đến, các trang trại này lại chào đón một lượng khách khổng lồ đến thăm và thu hái Dâu tây.Dưa gang
Là loại trái cây khá đắt đỏ, có trái lên tới 10 000 yên, Dưa gang là món quà của tỉnh Hokkaido,  Nhật Bản. Tại tỉnh này, nhất là thành phố Yubari,  Dưa Gang đã được trồng và sản xuất trên một vùng rộng lớn cho giá trị kinh tế cao. Đây là loại dưa có giá trị cao nhất trong cả nước.
Dưa gang Nhật Bản cũng rất đa dạng, từ loại ruột xanh như dưa lê (muskmelon), ruột màu cam như dưa lưới (cantaloupe) cho tới những loại ruột vàng và trắng. Bạn có thể thưởng thức những trái Dưa Gang đắt giá này vào mùa dưa là cuối xuân và đầu hè.
Yuzu
Được du nhập vào Nhật Bản từ Trung Quốc trong thời kỳ Asuka (538-710), Yuzu  là loại trái cây cỡ trái chanh, vị chua, có hương thơm ngát đặc trưng. Ngày nay, Yuzu được trồng chủ yếu trên đảo Shikoku, và khoảng một nửa sản lượng nội địa là đến từ tỉnh Kochi. Đây là loại quả quý có mùa vụ chính là mùa Đông.
Yuzu có công dụng cho vào bồn tắm nóng để tạo mùi hương thơm ngát, giúp phục hồi sức khỏe. Nó cũng được ép lấy nước để ướp gia vị, còn vỏ dùng để tô điểm món ăn.
Táo (Ringo)
Táo là loại quả phổ biến mà ở châu lục nào cũng có nhưng táo Nhật Bản lại rất có giá trị dinh dưỡng và là loại quả phổ biến ở Nhật Bản, mỗi mùa táo chín, Nhật Bản lại xuất khẩu chúng ra các nước và thu về ngoại tệ đáng giá. Mùa táo chín là mùa thu và mùa đông. Các du khách đến nước Nhật có thể thưởng thức các loại táo khác nhau nhưng loại ngon nhất là táo Fuji trái to, đỏ, giòn tại vùng Aomori, một vùng sản xuất táo hàng đầu Nhật Bản.Lê Nhật (Nashi)
Lê Nhật có tên tiếng Nhật là Nashi. Theo ghi chép thì người Nhật đã biết trồng Nashi từ thời tiền sử. Mặc dù nashi nhìn khá giống quả lê của phương Tây, nhưng vẫn có một số khác biệt đáng kể. So với lê Tây, Nashi to hơn, giòn hơn, có vị ngọt dịu hơn, và vỏ thô ráp hơn. Ngoài ra, chúng có hình cầu độc đáo, khác hẳn với các loại quả lê thông thưởng. Mùa Lê Nhật thường rơi vào khoảng cuối mùa Hè và mùa Thu.
Sudachi
Có một loại trái cây nhỏ rất đặc biệt có tên Sudachi xuất hiện nhiều ở Nhật Bản. Loại quả này nhỏ, giống quả chanh, và có vị chua tương tự như vị của Yuzu. Từ thời xa xưa, Sudachi đã là một phần của ẩm thực Nhật Bản, chúng thường dùng để vắt lên cá nướng mang lại hương vị thơm ngon và đặc trưng cho món ăn. Bạn có thể thưởng thức món cá nướng rới Sudachi vào mùa đông hàng năm, vì mùa đông chính là mùa của loại quả này.